Print this page
Đặc điểm của máy bơm chữa cháy điện lưu ý để chọn mua
02 06 2022
(0 votes)

Đặc điểm của máy bơm chữa cháy điện lưu ý để chọn mua

Máy bơm chữa cháy điện là máy bơm chính và quan trọng nhất trong cụm bơm pccc. Máy bơm có khả năng cung cấp lượng nước lớn phục vụ cho công tác chữa cháy trong một thời gian ngắn.

Máy bơm hoạt động nhờ công sinh ra từ động cơ điện. Là thiết bị chính và quan trọng nhất trong hệ thống chữa cháy bằng nước. Giúp cho hệ thống vận hành ổn định, với nhiều tính năng. Và đặc điểm vượt trội là dòng máy bơm được sử dụng trong hầu hết các công trình.

Cấu tạo của máy bơm chữa cháy điện

Về cấu tạo, dòng máy bơm chữa cháy có thể có cấu tạo khác nhau tùy thuộc vào từng loại sản phẩm. Tuy nhiên, 1 sản phẩm chuyên dụng sẽ gồm các bộ phận chính như sau:

Bộ phận bánh công tác

Chúng gồm 3 phần chính được mở hoàn toàn, nửa mở hoặc khép kín hoàn toàn. Chúng được lắp cố định để đảm bảo sự vận hành và hoạt động. Về chất liệu, chúng có thể gồm gang, thép hoặc đồng.

Về đặc điểm, bộ phận này thường ở trạng thái cân bằng, đảm bảo vận hành không phát ra tiếng ồn lạ.

Bộ phận trục bơm

Chất liệu sản phẩm thường là hợp kim khối tròn. Chúng được lắp với hệ thống bánh công tắc thông qua các mối ghép.

Ngoài ra, sản phẩm còn bộ phận dẫn hướng và hệ thống ống hút và ống đẩy sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm chữa cháy điện

Hệ thống chữa cháy hoạt động bằng tay

Chỉ thực hiện các thao tác khởi động và vận hành đơn giản bằng tay thông qua tủ điều khiển.

Hệ thống chữa cháy tự động

Đặt chế độ (tùy thuộc công trình, chữa cháy vách tường hay tự động mà cài đặt rơ le áp lực theo yêu cầu cụ thể cho các mức áp lực riêng dưới đây chỉ là một ví dụ.)

Đặt áp lực lâu dài cho hệ thống dập lửa là 7bar, áp lực trong đường ống đạt đến trình độ này, máy bơm không hoạt động.

Điện áp giảm xuống 6 bar (do mất áp rò rỉ hoặc nhỏ trong một đường ống): hoạt động bơm bù đắp. Sự gia tăng áp lực một lần nữa khi bơm chạy và sẽ dừng việc bồi thường bơm bù đắp khi đạt 7bar. Một số công trình đã lắp bình chịu áp lực nhiều hơn nữa để hỗ trợ bù áp bơm đang hoạt động ổn định hơn.

Trong trường hợp khi áp giảm 5bar (tường lửa mở vòi nước hoặc hệ thống điều khiển hỏa lực đã được báo cáo, thời gian này không đáp ứng được lưu lượng máy bơm bồi thường dẫn đến mất mát nhanh chóng của áp suất có thể giảm một cách nhanh chóng dưới đây 5bar): Chạy máy bơm chính hoạt động cùng một lúc bơm bù áp cho áp suất và đảm bảo lưu lượng nước chữa cháy cần thiết (tùy mỗi người).

Quy trình vận hành hệ thống bơm chữa cháy

Trong quá trình chữa cháy, máy bơm điện đang hoạt động nhưng có một vấn đề với các máy bơm hoặc điện mất mát, máy bơm dự phòng thay thế bắt đầu chạy Diesel bơm điện. Đây là lý do tại sao máy bơm dự phòng được bơm nhiên liệu sử dụng.

Sau mỗi sự cố cháy, đóng van vòi hoa tường hệ thống điều khiển tự động về các hạt dừng lại, áp lực về sự gia tăng đường ống để 7bar, không có bơm áp lực tương ứng ngừng hoạt động.

Bảng điều khiển được thiết kế bơm công suất, bao gồm cả các thiết bị khởi động, bảo vệ động cơ, phao cấp nước (thường chỉ với mức nông cạn của các đèn báo mức két đi ra ngoài, ít khi dừng lại báo bơm cắt khi các vấn đề phải được một ngọn lửa ưu tiên chiến đấu chứ không phải là bảo vệ máy bơm chữa cháy chạy khô, ánh sáng còi báo hiệu, vv … và nhận được gắn vào một tín hiệu từ các thiết bị ngoại vi để điều khiển bơm chạy theo chế độ tự động (rơ le, hệ thống báo cháy, hệ thống phun nước, vv báo chí. ..). Nói chung, tùy thuộc vào các dự án nên thiết kế phù hợp.

Ưu điểm và nhược điểm của máy bơm chữa cháy điện

Ưu điểm của máy bơm chữa cháy điện

Máy bơm chữa cháy điện có cấu tạo đơn thuần và đầy đủ

Thiết kế nhỏ gọn gồm bơm và đầu bơm có đầy đủ công suất khác nhau, dễ dàng tuyển lựa.

Thiết kế chạy bằng năng lượng điện nên đảm bảo không ô nhiễm không khí, tiếng ồn

Khả năng vận hành máy bơm đơn giản và nhanh chóng.

Trên thị trường có hầu hết dòng và ngoài mặt cạnh tranh do đó mức giá thích hợp và dễ chọn cũng là thế mạnh của dòng máy bơm chữa cháy điện

Nhược điểm của máy bơm chữa cháy điện

Vì tiêu dùng nguồn điện là năng lượng vận hành cho nên máy bơm chữa cháy phải mang điện mới vận hành được

Trường hợp ngắt điện chắc chắn máy sẽ không thể hoạt động được.

Vì là dùng nguồn điện to, nhằm đảm bảo an toàn phải thường xuyên kiểm tra hơn.

Tránh những rủi ro tai nạn và cháy nổ hơn so với những mẫu bơm khác

Mức giá bảo dưỡng sẽ cao hơn các chiếc máy bơm chữa cháy khác.

Các lưu ý khi chọn mua máy bơm chữa cháy

Mục đích quan yếu nhất của bơm pccc chính là để chữa cháy. Lượng nước máy bơm phân phối phải yêu cầu đủ to trong 1 thời kì ngắn. Chính vì thế việc chọn tìm máy bơm chữa cháy cần phải thật cẩn thận và chu đáo. Cần dựa vào những nhân tố đề nghị như: lưu lượng bơm, công suất của máy, độ cao cột nước…

Lúc hoạt động cần phải bơm một lượng nước lớn chỉ mất khoảng ngắn, vậy nên máy bơm chữa cháy phải sở hữu công suất to hơn các dòng máy bơm nước bình thường. Độ cao cột áp chính là độ sâu mà máy bơm hút được nước. Nên tốt nhất khi lắp đặt máy bơm cần đặt sắp nguồn nước cung cấp. Bởi vì độ cao này thực tiễn thường thấp hơn chỉ số được ghi trên thân máy bơm.

Chọn mua máy bơm chính hãng trong nước để được lắp đặt và bảo trì tốt

Thấp nhất nên chọn máy bơm chữa cháy chạy bằng dầu diesel. Thường thì phổ thông người sẽ tuyển lựa những máy bơm chữa cháy tiêu dùng điện. Nhưng bạn cần nhớ rằng khi với sự cố cháy nổ xảy ra, chúng ta phải cắt hết nguồn điện để đảm bảo an toàn, giảm thiểu trạng thái đám cháy mạnh hơn khi để xảy ra chập điện.

Công việc bảo dưỡng máy bơm chữa cháy định kỳ cũng góp phần đem đến hiệu quả hoạt động ổn định của máy, đảm bảo duy trì chất lượng của máy bơm nhằm hạn chế được các rủi ro đáng tiếc.

Những thương hiệu máy bơm cho hệ thống PCCC tốt nhất hiện nay.

Máy bơm chữa cháy Pentax

Pentax là thương hiệu sản xuất máy bơm nổi tiếng của Italy. Tại Việt Nam, máy bơm Pentax được sản xuất và nhập khẩu từ Italy với đầy đủ chứng từ CO/CQ. Riêng ở dòng bơm chữa cháy, Pentax đang cung cấp nhiều mẫu mã để khách hàng lựa chọn.

Máy bơm chữa cháy rời trục Pentax. Đây là dòng bơm được ứng dụng nhiều nhất trong các công trình chữa cháy. Hiện nay, ở thị trường Việt Nam, máy bơm rời trục Pentax được nhập khẩu đầu bơm chính hãng. Sau đó, đầu bơm rời trục này được lắp ráp với các động cơ điện như ATT, Elektrim, WEG, Enertech hoặc động cơ dầu diesel như Hyundai, Quangchai, Doosan,…

Ưu điểm của dòng bơm chữa cháy rời trục Pentax là đa dạng mẫu mã, công suất, lưu lượng. Qua đó, có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Máy bơm trục đứng Pentax là dòng bơm được nhập khẩu nguyên chiếc từ nhà máy tại Italy. Trong hệ bơm chữa cháy, máy bơm trục đứng Pentax đóng vai trò là bơm bù áp. Nghĩa là, dòng bơm này sẽ giúp tăng áp lực đường ống nước, đẩy nước chảy nhanh, mạnh đến các lăng, vòi chữa cháy. Qua đó, giúp nhanh chóng dập tắt đám cháy, giảm thiểu thiệt hại do hỏa hoạn gây ra. Ở dòng bơm trục đứng này, Pentax đang có các series Ultra LG, Ultra V/L, Ultra SV, Ultra SLG,…

Ngoài ra thì Pentax còn có các dòng bơm trục ngang liền trục lưu lượng lớn như series CM, CH, CS/CST.

Máy bơm chữa cháy Ebara

Ebara là tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính tại Nhật Bản. Hiện nay, tất cả các dòng bơm Ebara tại Việt Nam được nhập khẩu từ Italy hoặc Indonesia. Trong đó, dòng sản phẩm bơm chữa cháy Ebara rời trục có xuất xứ từ Indonesia.

Máy bơm chữa cháy rời trục Ebara cũng có nhiều loại như FSHA, FSGA, SplitCase, CSA, GS,… Các kiểu đầu bơm này có khả năng kết hợp với tất cả các loại động cơ điện hoặc động cơ diesel có công suất, thông số tương đương.

Bên cạnh đó, Ebara còn có 1 dòng sản phẩm khác cũng được ứng dụng nhiều trong các hệ bơm chữa cháy. Đó chính là máy bơm trục đứng Ebara. Máy bơm trục đứng Ebara thường kết hợp với các dòng bơm trục ngang rời trục hoặc liền trục để tạo nên hệ bơm chữa cháy với hiệu suất cao. Để lựa chọn máy bơm trục đứng, Quý khách có thể tham khảo các mã bơm EVMSG hoặc CMV.  

Máy bơm chữa cháy Kaiquan

Kaiquan là tập đoàn sản xuất máy bơm nước lớn nhất Trung Quốc. Tại Việt Nam, máy bơm Kaiquan còn có tên gọi khác là Khải Tuyền Thượng Hải. Máy bơm Kaiquan rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Trong đó, máy bơm chữa cháy là thế mạnh của Kaiquan.

Máy bơm chữa cháy Kaiquan được nhập khẩu từ Trung Quốc với đầy đủ CO/CQ. Đặc biệt, dòng bơm này đáp ứng được các kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng tại Việt Nam.

Máy bơm chữa cháy Kaiquan có 3 dòng bơm chủ lực: máy bơm đầu rời SplitCase (2 cửa hút), máy bơm trục ngang liền trục và máy bơm trục đứng. Cũng giống như các thương hiệu khác thì máy bơm rời trục SplitCase có ưu điểm về lưu lượng bơm rất lớn và có thể kết hợp với nhiều loại động cơ khác nhau. Trong khi đó, máy bơm trục đứng Kaiquan có ưu thế về cột áp cao. Do đó, dòng bơm này chuyên về bù áp trong hệ bơm chữa cháy.

 

CỬA HÀNG SONG THÁI TÙNG THÀNH PHỐ BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: Số 188, Đường Tạo Lực 1 , Khu Phố 1 , Phường Phú Tân , TP Thủ Dầu Một , Bình Dương

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hotline : 0916 400 114

Kinh doanh 2 : 0988 059 439

Kỹ thuật: 0985 424 699

Read 148 times Last modified on Thứ năm, 02 Tháng 6 2022 03:24